Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định xin lỗi dân vì dự án “treo” hơn 10 năm

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định xin lỗi dân vì dự án “treo” hơn 10 năm

(THPL) - Dự án Khu du lịch Khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội do Công ty TNHH MTV Du lịch và Khách sạn Việt - Mỹ (gọi tắt công ty Việt Mỹ) làm chủ đầu tư có diện tích 300 ha tại thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, có tổng vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. Dự án dù đã được triển khai cách đây 10 năm, những đến nay, tất cả vẫn chỉ nằm trên giấy.Chia sẻNguồn: Dân Trí

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định xin lỗi dân vì dự án “treo” hơn 10 năm

Người dân thôn Vĩnh Hội bức xúc vì dự án "treo" gần 13 năm qua.    

Tại buổi đối thoại, đa số các ý kiến người dân tập trung phản ánh những bức xúc liên quan đến sự chậm trễ của dự án Khu du lịch Khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến rất nhiều quyền lợi của người dân mà còn ảnh đến đời sống người dân, làm kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Người dân cho rằng, dự án được UBND tỉnh Bình Định cho chủ trương và triển khai thực hiện từ năm 2006, nhưng cho đến nay vẫn chưa thực hiện và cũng không có văn bản nào chính thức trả lời cho người dân biết dự án có tiếp tục thực hiện hay không. Điều này dẫn đến nhiều bất cập, như dân không được xây dựng, sửa chữa vì đất thuộc dự án. Trong khi đó, đất tái định cư chưa được phân bổ nên phát sinh tình trạng lấn chiếm, tự ý cơi nới, xây dựng nhà cửa ở một số hộ dân. Nhiều công trình công cộng xuống cấp nghiêm trọng những cũng không được sửa chữa…

Ngoài ra, đối với dự án của công ty Pegasus tại thôn Tân Thanh, người dân đề nghị lãnh đạo, chính quyền tỉnh đẩy nhanh tiến độ dự án, sớm hoàn thành và đi vào hoạt động để ổn định cuộc sống cho nhân dân địa phương.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định xin lỗi dân vì dự án “treo” hơn 10 năm

Phan Việt Hùng - Phó Trưởng ban Khu kinh tế tỉnh Bình Định thừa nhận nhận khuyết điểm và xin lỗi người dân.    

Trả lời các ý kiến phản ánh của người dân, ông Phan Việt Hùng - Phó Trưởng ban Khu kinh tế tỉnh Bình Định thừa nhận nhận khuyết điểm trong việc thẩm định năng lực của nhà đầu tư dẫn đến dự án chậm trễ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân thôn Vĩnh Hội trong suốt 10 năm qua.

Về nguyên nhân dự án chậm trễ, ông Hùng cho rằng cốt lõi vấn đề là kinh phí giải phóng mặt bằng quá lớn mà ngân sách của tỉnh thì rất khó khăn, còn trung ương cũng hạn hẹp. Trong khi đó, nhà đầu tư đến giờ phút này họ thực sự không có năng lực, chưa kể nhà đầu tư cũng không hợp tác với ban quản lý.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định xin lỗi dân vì dự án “treo” hơn 10 năm

Hơn 10 năm dự án Khu du lịch Khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội do Công ty TNHH MTV Du lịch và Khách sạn Việt - Mỹ đánh dấu sự có mặt ở Vĩnh Hội chỉ có 1 thùng container.    

Ông Hùng cũng cho biết: Tỉnh đã ra quyết định thu hồi dự án, nhưng nhà đầu tư khởi kiện lại tỉnh vì đây là nhà đầu tư nước ngoài. Do vậy, không thể ứng xử theo luật trong nước nên tỉnh cũng thiện chí với nhà đầu tư đàm phán lại nhưng đến nay họ vẫn không thực hiện. Thời gian tới, Ban Quản lý Khu kinh tế sẽ tiếp tục đàm phán với nhà đầu tư để giải quyết các vấn đề về kinh phí giải phóng mặt bằng ở đâu ra, tiến độ đầu tư thế nào, quy mô đầu tư ra sao. Giờ đây, Ban cũng chưa trả lời chính thức được khi nào dự án thực hiện vì còn phụ thuộc chủ trương của tỉnh, phụ thuộc vào năng lực và thiện chí của nhà đầu tư.

Theo ông Hùng: nếu đàm phán thành công thì đầu năm 2019 dự án có thể tiếp tục triển khai.

TH - Thanh MaiCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật