Gã khổng lồ công nghệ ZTE của Trung Quốc lâm vào khủng hoảng

Gã khổng lồ công nghệ ZTE của Trung Quốc lâm vào khủng hoảng

(THPL) - Theo một số nguồn tin, hãng điện tử ZTE đang lâm vào một chuỗi khủng hoảng trầm trọng nhất từ trước đến nay, vì lệnh cấm của chính quyền ông Donald Trump nhằm hạn chế hãng này tiếp cận các linh kiện công nghệ cao và tinh vi từ Mỹ.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Theo đó, từ hôm 9/5 tuần trước, công ty ZTE của Trung Quốc đã tuyên bố dừng gần như mọi hoạt động lơn, sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump ban hành lệnh cấm không cho phép hãng này sử dụng các linh kiện được sản xuất tại Mỹ.


Từng là một trong những nhà cung cấp công nghệ quốc tế thành công nhất của Trung Quốc với doanh thu thường niên lên tới 17 tỷ USD, ZTE giờ đây đang phải đối mặt với khó khăn. Bộ Thương mại Mỹ đã cấm công ty sử dụng bất kỳ linh kiện hay công nghệ nào thuộc quyền sở hữu của Mỹ cho đến năm 2025, với lý do ZTE đã không thực hiện đúng cam kết trừng phạt những nhân viên vi phạm lệnh cấm vận đối với Iran và Bắc Triều Tiên.

Với việc nhà máy sản xuất tại Thâm Quyến ngừng hoạt động vô thời hạn, công nhân của nhà máy được kêu gọi tham gia các khóa huấn luyện một lần/ngày. Phần còn lại trong giờ làm việc, họ loanh quanh trong các ký túc xá gần đó.

Hoạt động giao dịch cổ phiếu của công ty đã bị tạm ngưng trong nhiều tuần liền. Các nhân viên của ZTE đều được hướng dẫn phải làm thế nào để trấn an những khách hàng đang đứng ngồi không yên, đồng thời tuyệt đối không được nhắc đến công nghệ Mỹ - thứ mà công ty đã bị cấm sử dụng trong vòng 7 năm tới.

ZTE có khoảng 75.000 nhân viên, hoạt động kinh doanh tại hơn 160 quốc gia. Họ là nhà bán lẻ smartphone lớn thứ 4 tại Mỹ. Các thiết bị viễn thông của họ được xem là xương sống tại nhiều quốc gia đang phát triển.

Phản hồi trước những lệnh cấm vận này, ZTE cho biết hãng đang cố hết sức để cải thiện tình hình. Công ty cũng đã đề nghị chính phủ Mỹ tạm hoãn việc thi hành lệnh cấm, đồng thời gửi những thông tin liên quan cho Bộ Thương mại Mỹ để bảo vệ lập luận của mình.

Anh KhoaCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật