Giật mình nhà giá rẻ tụt mất 68% sau 1 năm

Giật mình nhà giá rẻ tụt mất 68% sau 1 năm

(THPL) - Báo cáo tình hình thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2018 của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho thấy nhiều số liệu bất ngờ về nguồn cung ở các phân khúc. Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, 10 tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm, cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng thị trường TP.HCM, 10 tháng đầu năm 2018 có dấu hiệu sụt giảm rất rõ nét.


Nguồn: Vietnamnet.vn

Giật mình nhà giá rẻ tụt mất 68% sau 1 năm

Thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm

So sánh tình hình thị trường bất động sản thành phố 9 tháng đầu năm 2018 với 9 tháng đầu năm 2017, thì các phân khúc đều thể hiện sụt giảm. Trong đó, số lượng dự án giảm 11,1%, tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm 39,2%. Phân khúc căn hộ cao cấp giảm ít nhất, chỉ giảm 9,6%. Phân khúc căn hộ trung cấp giảm 37,5%. Đáng chú ý, phân khúc căn hộ bình dân giảm mạnh đến 68%.

Thời điểm cuối năm thường là mùa vụ lớn nhất của thị trường, nhưng rất ít dự án vừa túi tiền được tung ra. Theo ghi nhận, thị trường khu Nam chỉ có một dự án tung ra block cuối, với mức giá khoảng 1,2 tỷ/căn hộ. Tại khu Tây, có dự án sau một thời gian được môi giới rao bán rầm rộ, gần đây cũng đã có thông tin trả lại tiền giữ chỗ và chưa biết khi nào mới bán. Trước đó, báo cáo quý 3/2018 của DKRA Vietnam, cho biết, không có dự án căn hộ giá rẻ nào được chào bán trong quý này.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cơ cấu sản phẩm bị mất cân đối, là biểu hiện lệch pha cung - cầu và cũng là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững. Bởi lẽ, trong thị trường bất động sản phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền chiếm tỷ lệ lớn nhất; tiếp theo là phân khúc căn hộ trung cấp; còn phân khúc căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ nhỏ nhất.

Dự báo thị trường bất động sản sắp tới, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng sẽ có sự phát triển khởi sắc hơn trong các tháng cuối năm đến Tết Kỷ hợi. Phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền và phân khúc nhà ở trung cấp vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường bất động sản.

TH - Thành VinhCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật