KỲ 6: Khai thác khoáng sản: Hiện tượng “trên nóng dưới lạnh” tại hồ Dầu tiếng

28-12-2018 16:00

(THPL) - Vừa qua báo chí đã có nhiều bài viết phản ánh về tình trạng khai thác cát trên hồ Dầu Tiếng tại xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã gây nên những hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường, nguồn tài nguyên thiên nhiên và cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây. Thế nhưng sau nhiều ngày phản ánh, vấn nạn này không những không thuyên giảm, mà ngược lại còn hoạt động rầm rộ hơn. Mặc cho hàng loạt công văn chỉ đạo của chính phủ đã ban hành. Vậy tại sao?...

Ngày 13 tháng 12 năm 2018 phóng viên đã có mặt tại những bãi cát Hồ Dầu Tiếng xã Minh Hòa.

Tại đây, chúng tôi rất bất ngờ khi thấy hàng chục chiếc ghe đang ra sức bào vét cát dưới lòng hồ. Trên bờ là những bãi cát khổng lồ. Đoàn xe đầu kéo nối đuôi nhau vận chuyển hàng chục mét khối cát ra vào tập nập.

Bất chấp sự an toàn của người đi đường, những chiếc xe chở cát này vẫn lao vùn vụt trên các tuyến đường từ bãi cát ra tỉnh lộ. 

Sau khi ra khỏi các bãi cát, hàng loạt chiếc xe benz này nối đuôi nhau trên tuyến đường DT 744 để vận chuyển cát băng qua cầu số 5 theo hướng ngã tư Kiểm Lâm về các tỉnh. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, nguồn cát này có được phép xuất ra khỏi tỉnh Bình Dương hay không? 

Trong khi đó, theo danh sách của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cung cấp, hiện nay, tại Hồ Dầu Tiếng xã Minh Hòa chỉ có 2 doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát: Một là Công ty cổ phần KS XD BD chuyển nhượng cho công ty cổ phần Đầu tư khoáng sản Huy Phát; hai là Công ty cổ phần khoáng sản đầu tư xây dựng May Thêu Tân Tiến.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, tại đây, tất cả những bãi cát này đều có chủ, nhưng lại không phải là 2 công ty đã nêu ở trên. Cụ thể:

+ Bãi cát xây dựng với bảng tên chi nhánh doanh nghiệp tư nhân Hòa Bình khai thác và mua bán cát.

+ Bãi cát chi nhánh số 1 - công ty TNHH một thành viên Cát Tường Đại Phát, bãi cát chi nhánh số 1.

+ Bãi cát Minh Hòa - công ty TNHH – TM-DV- ĐT Tân Hiệp.

+ Bãi cát Năm Tuồng - Doanh nghiệp tư nhân Hòa Bình.

+ Bãi cát Minh Hòa - Công ty cổ phần Đại Lực Phát.

+ Xí nghiệp khai thác cát Dầu Tiếng.

Bên cạnh đó còn rất nhiều bãi cát không có bảng hiệu vẫn ngang nhiên hoạt động. Phía ngoài là những biển báo “không phận sự cấm vào”. Và tới đây chúng tôi buộc phải quay đầu lẩn tránh vì có người ngăn chặn không cho tác nghiệp…

Từ những hình ảnh trên, liệu ai có thể phân biệt được đâu là doanh nghiệp được cấp phép và đâu là trái phép? Phải chăng đó là sự lập lờ giữa doanh nghiệp có phép và những doanh nghiệp không phép, nhằm mục đích khai thác cát vô tội vạ, trốn thuế nhà nước, qua mặt dư luận. Vậy ai là người “bảo kê” cho những bãi cát này? Chúng tôi đã liên hệ với chính quyền địa phương để tìm câu trả lời.

Ngày 19 tháng 12 năm 2018 trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Hải Đăng phó chủ tịch UBND xã Minh Hòa cho biết: “Tình hình khai thác cát ở khu vực lòng hồ Dầu Tiếng trong thời gian qua diễn ra rất phức tạp. Được sự chỉ đạo của từ Trung ương, tỉnh đã phối hợp với huyện và xã thành lập các đoàn kiểm tra thanh tra về tình hình hoạt động này. Hiện tại vẫn đang chờ kết luận của thanh tra”. 

Vậy trong thời gian đang chờ kết luận thanh tra của tỉnh mà những bãi cát này vẫn ngang nhiên hoạt động? Nếu như không có “bàn tay” nào đó "che chở" thì liệu các bãi cát này có dám hoành hành bất chấp pháp luật trong thời gian chờ đợi hay không?

Cùng ngày chúng tôi cũng liên lạc và gặp ông Dương Văn Phương - Chánh văn phòng UBND huyện Dầu Tiếng và được ông cho biết: Kết quả thanh tra của tỉnh đã có vào hai tuần trước và đã thông báo về xã Minh Hòa và hiện đang chờ phương án xử lý. Chúng tôi cũng đặt thêm một số câu hỏi, tuy nhiên ông Dương Văn Phương đã từ chối trả lời trong thời điểm hiện tại. Cho đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời nào khác của UBND huyện Dầu Tiếng…

Kết luận thanh tra, huyện trả lời đã có và xã đã biết. Còn xã thì lại trả lời chưa có và vẫn đang chờ. Vậy câu trả lời nào là đúng? Phải chăng có điều gì còn khuất tất ở đây?

Theo công văn Chính phủ ban hành từ ngày 2 -11-2017 số: 11710/ VPCP-CN mà chúng tôi đã đăng tải nhiều kỳ qua, có nêu rõ: “Chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan lập kế hoạch kiểm tra các phương tiện thủy, yêu cầu bắt buộc tháo dỡ máy móc, thiết bị dùng để khai thác cát, sỏi; tịch thu thiết bị, đình chỉ hoạt động theo quy định đối với các phương tiện cố ý vi phạm. Chỉ cấp đăng ký, đăng kiểm đối với các phương tiện có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi cho các đơn vị có giấy phép khai thác”.

Vấn nạn này đã kéo dài trong nhiều năm qua, thế nhưng vẫn chưa có biện pháp xử lý. Phải chăng các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã “quên đi nhiệm vụ” của mình, hay cố tình không quan tâm chỉ thị của Chính phủ nhằm tạo lợi ích nhóm?

Diễn biến tiếp theo của tình trạng khai thác cát tại đây, Truyền hình Pháp luật VN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến quý vị trong thời gian tới.

Thực hiện: Nhóm PV THPL

Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục