Venezuela cắt quan hệ ngoại giao với Mỹ vì cáo buộc âm mưu gây đảo chính

24-01-2019 19:19

(THPL) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc phe đối lập tìm cách đảo chính với sự giúp đỡ của Mỹ, tuyên bố cắt đứt quan hệ với Washington và cho các nhà ngoại giao Mỹ 72 tiếng để rời khỏi Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh cắt hoàn toàn mối quan hệ ngoại giao của Venezuela với Mỹ sau khi chính quyền Trump chính thức công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela. Phái bộ ngoại giao Mỹ tại Caracas được cho 72 tiếng đồng hồ để rời khỏi quốc gia Nam Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 23/1 tăng áp lực lên Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, loan báo Hoa Kỳ công nhận lãnh đạo đối lập ở Venezuela là Tổng thống lâm thời, đồng thời báo hiệu sẽ có các biện pháp chế tài dầu mỏ đối với Venezuela.

Một ngày trước đó (22/1), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã gửi một đoạn video cho người Venezuela nói Tổng thống Maduro là “một nhà độc tài không có quyền lực hợp pháp”.

“Ông Maduro được biết chưa bao giờ giành được chức tổng thống trong một cuộc bầu cử tự do, công bằng và đã duy trì quyền lực của mình bằng cách bỏ tù bất cứ ai dám chống lại ông ấy” - Ông Pence nói trong đoạn video.

Vài giờ sau khi đoạn video được gửi đi, Tổng thống Maduro đã phát biểu trên truyền hình nhà nước rằng ông Mike Pence đã làm cho quan hệ ngoại giao 200 năm giữa hai nước xuống mức xấu nhất.

Hôm 23/1, ông Guaido - người đứng đầu phe đối lập đã vận động sự ủng hộ, kêu gọi hàng chục ngàn người biểu tình xuống đường chống lại Tổng thống Maduro.

Cuộc biểu tình được coi là một thử nghiệm quan trọng đối với phe đối lập nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng ông Maduro không còn được ủng hộ và kêu gọi quân đội và người nghèo ủng hộ đảo chính.

Cùng lúc đó, ông Trump cũng đăng trên Twitter, công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela: “Người dân Venezuela đã chịu đựng quá lâu dưới chế độ Maduro bất hợp pháp”.

Venezuela đã nhiều lần chỉ trích chính sách ngoại giao của Mỹ, khẳng định Mỹ đứng sau phe đối lập nước này để lật đổ chính quyền của ông Maduro.

TH - Anh Khoa

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục