Công ty Ba Huân nhờ Thủ tướng can thiệp để hủy hợp tác với VinaCapital

Công ty Ba Huân nhờ Thủ tướng can thiệp để hủy hợp tác với VinaCapital

(THPL) - Tháng 2/2018 Quỹ Vietnam Opportunity Fund (gọi tắt là VOF) do VinaCapital quản lý thông báo đã đầu tư 32 triệu USD (khoảng 730 tỉ đồng) để mua lại một số lượng cổ phần thiểu số đáng kể của Công ty Cổ phần Ba Huân. Nhưng mới đây Công ty Cổ phần Ba Huân đã có Văn bản số 68/2018 gửi Thủ tướng nhờ “hỗ trợ chấm dứt hợp tác với VinaCapital”.Chia sẻNguồn: Báo Pháp Luật Thành Phố

Công ty Ba Huân nhờ Thủ tướng can thiệp để hủy hợp tác với VinaCapital

Hiện nay kênh phân phối của Ba Huân trải rộng khắp với hơn 2.000 điểm bán. Ảnh: QH    

Quỹ Vietnam Opportunity Fund (gọi tắt là VOF) do VinaCapital quản lý thông báo đã đầu tư 32 triệu USD (khoảng 730 tỉ đồng) để mua lại một số lượng cổ phần thiểu số đáng kể của Công ty Cổ phần Ba Huân. Tuy nhiên, mới đây Công ty Cổ phần Ba Huân đã có Văn bản số 68/2018 gửi Thủ tướng nhờ “hỗ trợ chấm dứt hợp tác với VinaCapital”.

Theo bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty Ba Huân cho biết, đầu năm 2018, Ba Huân nhận được đề nghị cùng hợp tác đầu tư từ tổ chức tài chính VinaCapital nhằm nâng thương hiệu Ba Huân lên tầm quốc tế bằng thế mạnh vốn và công nghệ quản trị mà VinaCapital đang có. Trên cơ sở đó, VinaCapital đã đưa ra một số thỏa thuận hợp tác ban đầu bằng ngôn ngữ tiếng Anh để các bên ký kết làm cơ sở cho quá trình hợp tác sau này.

Mặc dù thỏa thuận hợp tác quy định sử dụng hai ngôn ngữ Anh-Việt nhưng hai bên mới chỉ ký bản tiếng Anh. Tuy nhiên, sau khi đối chiếu các văn bản thỏa thuận bằng tiếng Việt, Ba Huân nhận thấy thỏa thuận hợp tác đang có nội dung không đúng hoặc không như trao đổi ban đầu của hai bên.

Công ty Ba Huân nhờ Thủ tướng can thiệp để hủy hợp tác với VinaCapital

Cụ thể, trong bản tiếng Anh, VinaCapital tự động đưa tỉ suất hoàn vốn đầu tư của mình quá cao là 22%/năm, gần gấp ba lần lãi suất vay vốn ngân hàng. Trong khi đó, VinaCapital hạn chế ngành nghề kinh doanh của Ba Huân chỉ gồm sản xuất, kinh doanh gà thịt và trứng gà, loại bỏ toàn bộ các ngành nghề kinh doanh khác của Ba Huân.

Không chỉ vậy, VinaCapital còn yêu cầu: Nếu Ba Huân không đạt kết quả kinh doanh như quy định sẽ bị phạt hoặc buộc trả lại vốn đầu tư cộng dồn với lãi suất 22%/năm; hoặc phải chuyển giao cho VinaCapital số cổ phần tối thiểu 51% tổng số cổ phần của Ba Huân.

Với những lý do trên, trước hết là bảo vệ một thương hiệu Việt, Công ty Ba Huân đã đề nghị chấm dứt hợp tác đầu tư. Nhưng theo Ba Huân, phía VinaCapital lại đang có các hành động gây trì hoãn, gây khó khăn cho phía công ty Ba Huân

Do vậy, công ty kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền can thiệp, các hiệp hội liên quan giúp đỡ bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công ty trong quá trình chấm dứt hợp tác, giúp công ty và nông dân Việt giữ lại và phát triển thương hiệu nông nghiệp của quốc gia.

Còn về phía tập đoàn VinaCapital, chúng tôi trao đổi với bà Nguyễn Đức Hương Giám đốc đối ngoại của Tập đoàn VinaCapital, cho biết đơn vị này sẽ làm việc lại với Ba Huân về các vấn đề mà Ba Huân đưa ra trong lá thư gửi cho Thủ tướng.

Bà Hương cho biết thêm đáng lẽ VinaCapital phát hành thông cáo báo chí ngay khi các phương tiện truyền thông đưa tin về việc Ba Huân cho rằng VinaCapital muốn chiếm quyền quản lý công ty.

Tuy nhiên, VinaCapital muốn mọi thứ có sự minh bạch, rõ ràng với thông tin đa chiều từ cả hai phía nên sau khi có kết quả làm việc giữa VinaCapital và Ba Huân rồi mới thông tin chính thức với các phương tiện truyền thông.

TH - Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật