Đồng Tháp: Ông Hai Trãi - Người Giám đốc tài năng của nông dân

02-04-2019 18:45

(THPL) - Đồng Tháp là một trong những tỉnh nằm top đầu về sản xuất lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tân Cường, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là đơn vị đầu tiên của tỉnh chuyển đổi mô hình theo Luật Hợp tác xã năm 2012, thành công của Hợp tác xã này không thể không kể đến những đóng góp của cựu chiến binh Nguyễn Văn Trãi (tên còn gọi là Hai Trãi).

Bắt đầu từ năm 1982 khi ông xuất ngũ hoàn thành nhiệm vụ tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, cùng với sự tích lũy vốn và kinh nghiệm của mình, ông cùng vợ con đến xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp để sinh cơ lập nghiệp, từ việc cải tạo đồng đất nhiễm phèn của vùng Đồng Tháp Mười.

Nhờ tính chịu khó “một nắng hai sương”, giỏi tính toán trong làm ăn và biết tích lũy vốn liếng, đến nay, gia đình ông  đã sở hữu hàng chục hécta đất ruộng, cùng nhiều máy móc hiện đại phục vụ sản xuất và đời sống của nhiều hộ dân.

Hơn 15 năm hoạt động, dưới tài điều hành linh hoạt, quản lý chặt chẽ của Chủ nhiệm Nguyễn Văn Trãi, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tân Cường đã gặt hái được những thành công nổi bật, được đánh giá là một trong những Hợp tác xã nông nghiệp nằm trong tốp đầu của tỉnh Đồng Tháp.

Với sự thành công nổi bật của Hợp tác xã nông nghiệp Tân Cường, ông Nguyễn Văn Trãi cho biết, năm 2009, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp đã chọn Hợp tác xã để thực hiện cánh đồng hiện đại với 430 ha. Sau khi thực hiện thắng lợi, diện tích sản xuất lúa Jasmine 85 giống nguyên chủng mang lại lợi nhuận bình quân 15 triệu đồng/ha. Đến năm 2010, Sở tiếp tục chọn Hợp tác xã để thực hiện cánh đồng hiện đại với 860 ha và tiếp tục thắng lợi, mang lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng/ha”.

Trước những thành công trên, cuối tháng 10/2014, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tân Cường chính thức tổ chức đại hội thành viên chuyển đổi mô hình theo Luật hợp tác xã năm 2012, đây là hợp tác xã đầu tiên của tỉnh để đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, bên cạnh đó, hợp tác xã cũng thực hiện mô hình cánh đồng hiện đại liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp và sản xuất lúa theo quy trình VietGAP.

Nhiều năm qua, với sự nhạy bén và linh hoạt của ông Nguyễn Văn Trãi, Hợp tác xã kiểu mới mang tên Tân Cường hoạt động rất hiệu quả. 5 năm gần đây, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tân Cường đã phát hiện và mở rộng được hơn 20 ha đất canh tác lúa tím than và tổ chức xay xát, đóng gói thành phẩm gạo tím than mang thương hiệu: “Gạo tím than Tân Cường”. 

Không chỉ điều khiển con thuyền Hợp tác xã đi đúng hướng mà Giám đốc Nguyễn Văn Trãi rất quan tâm đến việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hàng năm, ông Trãi đều tiên phong thực hiện nghiêm việc kê khai thuế và trích nộp các khoản thuế đầy đủ, kịp thời và đúng luật định.

Từ những cố gắng, nỗ lực của ông cũng như Hợp tác xã, những năm qua, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tân Cường và Giám đốc Nguyễn Văn Trãi đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung ương và chính quyền tỉnh, huyện, xã... Mới đây, vinh dự hơn khi ông Trãi được UBND tỉnh Đồng Tháp chọn là một trong 5 doanh nhân tiêu biểu của tỉnh.

TH: Nhóm PV

 

Nguồn: Pháp luật Việt Nam

Cùng chuyên mục